Asen là gì? Asen độc như thế nào? Dạng tồn tại của Asen

Asen là một á kim có màu xám bạc. Là một nguyên tố hóa học có số nguyên tử là 33, kí hiệu hóa học là As. Trong tự nhiên, Asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất do vậy nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt.

Ở dạng đơn chất, Asen rất lành tính nhưng lại rất độc khi ở dạng hợp chất. Asen và các hợp chất của nó được sử dụng như là thuốc trừ dịch hại, thuốc trừ cỏ, thuốc trừ sâu và trong một loạt hợp kim.

Asen trong nước tồn tại ở dạng nào?

Asen tồn tại ở 2 dạng là hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ.

Ở dạng hợp chất, nếu asen có liên kết với carbon thì đó là asen hữu cơ. Asen hữu cơ tồn tại trong các loại thực phẩm như gạo, hải sản, rau quả, cá biển, nguyên liệu dùng để sản xuất nước mắm độ đạm cao. Asen hữu cơ không có độc tính và rất nhanh chóng bị đào thải khỏi cơ thể con người. 

Asen vô cơ là các muối của asen với các nguyên tố khác, trừ carbon. Nó tồn tại ở trong đất và nước. Asen vô cơ có độc tính rất cao. 

Như vậy, Asen trong nước tồn tại ở dạng asen vô cơ. Asen có mặt ở trong cả nước ngầm và nước mặt. Do thấm qua nhiều tầng địa chất khác nhau, nước ngầm thường chứa asen nhiều hơn nước mặt. Ngoài ra asen có mặt trong nguồn nước khi bị nhiễm nước thải công nghiệp, thuốc trừ sâu.

“Sát thủ giấu mặt” Asen trong nước gây ra hậu quả gì?

Asen trong nước đi vào cơ thể con người chủ yếu thông qua việc ăn uống và tiếp xúc da trực tiếp với nước nhiễm Asen. Theo các nghiên cứu khoa học, độc tính trong asen vô cơ cao gấp 4 lần trong thủy ngân. Asen tích tụ lâu và một lượng lớn trong cơ thể người gây ra nhiều bệnh tật, trong đó, nguy hiểm nhất là ung thư.

Asen gây ra 19 loại bệnh khác nhau cho cơ thể con người. Nếu asen tích tụ trong cơ thể người từ 10-15 năm sẽ gây nguy hại đến hệ thần kinh, gây ung thư da, báng quang, phổi, thận, gan… Trong thời gian 5-10 năm, asen sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nếu phụ nữ đang có thai, làm tổn thương các mạch máu, làm cho da trở nên bị sừng hóa. Còn ở thời gian đầu, khi asen bắt đầu đi vào cơ thể, nó gây mệt mỏi, nôn và buồn nôn, giảm hồng cầu và bạch cầu, rối loạn nhịp tim, thay đổi sắc tố da. 

Đặc biệt, nếu uống phải một lượng asen bằng nửa hạt ngô có thể gây tử vong ngay.

Có thể nhận biết khi cơ thể bị nhiễm độc asen trong nước từ một số dấu hiệu như: có các đốm sẫm màu trên cơ thể hay trên các đầu chi, niêm mạc lưỡi hoặc sừng hóa da xuất hiện ở tay, chân, lòng bàn tay, gan bàn chân.

Cách nhận biết và xử lý Asen trong nước

Nguồn nước nhiễm Asen gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe. Do vậy chúng ta cần có cách để nhận biết nguồn nước nhiễm asen và có phương án xử lý chúng. 

Cách nhận biết Asen trong nước

Nếu như nước nhiễm sắt, mangan hay các chất độc khác có thể dễ dàng nhận biết qua màu, mùi vị khác lạ nhưng nước nhiễm asen thì không có dấu hiệu gì để chúng ta có thể nhận biết, chính vì vậy mà asen trong nước còn được gọi là sát thủ giấu mặt. Asen không gây ra mùi khó chịu hay màu sắc khác thường nên chúng ta không thể nhận biết được. Do đó, để biết chính xác nước nhiễm asen hay không cần được tiến hành xét nghiệm nước bởi các chuyên gia. Bạn nên mang mẫu nước đến các cơ sở xét nghiệm nước uy tín để kiểm tra chính xác đặc điểm nguồn nước gia đình mình.

Xét nghiệm nước để nhận biết Asen

Xử lý Asen trong nước như thế nào?

– Xử lý Asen trong nước là một việc làm cần thiết để đem đến một nguồn cung cấp nước an toàn và tiết kiệm cho người dân. Tại Việt Nam, một số công nghệ xử lý asen đã xuất hiện như: 

– Xử lý bằng công nghệ xử lý giàn mưa. Giàn mưa có tác dụng oxy hoá chuyển đổi thành Fe3+ và Mn4+ và một số tác nhân mang tính khử khác như As (III) cũng được oxy hoá lượng nhỏ. Tuy nhiên phương pháp này còn khá thô sơ.

– Xử lý Asen trong nước bằng bể lắng. Phương pháp này cũng gần giống với giàn mưa chỉ khác là nước được lắng tĩnh và dùng ánh nắng mặt trời và oxy để lắng và loại bỏ asen. Phương pháp này an toàn nhưng mức độ loại bỏ asen thấp.

– Phương pháp dùng than hoạt tính: Khi nước đi qua vật liệu lọc này các chất cặn, kim loại nặng, các chất độc cùng vi sinh vật sẽ được hấp thụ và trung hòa. Tuy nhiên để nước được lọc hết lượng asen thì dây chuyền này phải hoạt động lặp đi lặp lại nhiều lần mới có thể khử được chất độc này ra khỏi nước.

Các phương pháp trên đều chưa xử lý được triệt để asen trong nước. Các chuyên gia đánh giá rằng, sử dụng Hệ thống lọc tổng cả gia đình, máy lọc nước RO hoặc nano là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay để loại bỏ asen ra khỏi nguồn nước. Nano Geyser ứng dụng công nghệ lọc nước nano, chỉ gồm 3 lõi lọc nhưng các lõi lọc được tích hợp nhiều cơ chế lọc giúp tăng khả năng xử lý các thành độc tố phổ biến trong nước ta hiện nay như: Asen, Amoni, Nitrit, Nitrat, hữu cơ, sắt, Mangan, các loại vi khuẩn. Nước đầu ra của máy lọc nước Geyser Ecotar đạt quy chuẩn nước uống trực tiếp của BYT. Không chỉ lọc sạch, Geyser Ecotar còn giữ lại khoáng chất tự nhiên, tạo ra nguồn nước ion canxi tốt cho sức khỏe.

Máy lọc nước Nano Geyser – giải pháp hiệu quả loại bỏ asen khỏi nguồn nước

Ngoài ra, hệ thống lọc tổng tòa nhà, lọc tổng gia đình cũng là giải pháp hữu hiệu:

  • Bảo vệ hệ thống đường ống dẫn nước, tránh hiện tượng đóng cặn và han gỉ.
  • Bảo vệ thiết bị đun nước nóng (như bình nóng lạnh)
  • Bảo vệ hệ thống vòi nước đắt tiền, các thiết bị khác như máy rửa bát, tủ lạnh (tủ lạnh lấy nước trực tiếp), máy giặt,….
  • Cung cấp nước sạch không những giúp bảo vệ sức khỏe mà còn chăm sóc làn da của bạn.
    *Cơ chế làm việc: Lọc bằng phương pháp cơ học, đơn giản tự nhiên. Dùng lọc nước nhiễm Sắt, kim loại nặng. Loại bỏ Asen, diệt khuẩn, khử màu, mùi trong nước. Loại bỏ các ion kim loại Fe, Ca, Mn ( Xử lý làm mềm nước). Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt. Dễ dàng thay thế vật liệu.

FiltechPlus – chuyên phân phối và bán lẻ máy lọc nước Ro và nano chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Hãy đến với chúng tôi để tham quan, được tư vấn và mang về cho gia đình giải pháp nước sạch tốt nhất từ FiltechPlus.
Sửa chữa – Lắp đặt – Thay lõi các sản phẩm máy lọc nước, xin hãy gọi: 0989.946.695 – 0225.6265.166
Cơ sở 1: 212 – Ngô Gia Tự – Hải An – Hải Phòng

Nhận xét

Nhận xét

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *